Thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch hoạt động Mặt trận năm 2023, chiều ngày  26/06/2023, Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Thuận Lộc tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 gắn với tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 218 - QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI  ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Thị Thu Hà - PCT Ủy ban MTTQ thị xã, các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND; Ban thường trực UBMTTQ, các vị Uỷ viên UBMTTQ xã khoá XXXIII; đại diện các tổ chức thành viên; Đại diện lãnh đạo Công an, Quân sự xã; Công chức văn hoá; công chức LĐTB-XH; Các đồng chí Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban CTMT.

Đại biểu về tham dự Hội Nghị

Tại hội nghị đã có 4 ý kiến thảo luận của đại diện Ban CTMT, các đoàn thể và cơ quan Công an. Các ý kiến thảo luận đã tập trung đánh giá về những kết quả đạt được chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.  Đặc biệt là thảo luận về các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới. Qua các ý kiến thảo luận đã khẳng định kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023 khá toàn diện trên các lĩnh vực trong đó nổi bật như: Vận động nhân dân thực hiện hoàn 38/44 công trình có chiều dài 6,330,9 m. với tổng kinh phí 5.3 tỷ, nhân dân đóng góp trên 1,1 tỷ đồng, nhân dân hiến 30m2 đất vườn ở. Huy động nhân dân xóa 28 vườn tạp, xây 187 bể xử lý nước thải sinh hoạt, thường xuyên phát động dọn vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần; trồng mới 1200m hàng rào xanh; rà soát phân công các đoàn thể đảm nhận các tuyến đường thôn xóm, gồm 79 tuyến và phối hợp với UBND gắn biển tên các tuyến đường tại 4 thôn (Tân hòa, Phúc Thuận, Thuận trung và Hồng Lam).  Phối hợp kêu gọi và tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 784 suất giá trị 415.200.000 đồng;  hổ trợ 130 ngày công xây dựng nhà ở cho 8 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; trao 1 máy tính bảng trị giá 5.000.000 đồng theo chương trình “sóng và máy tính cho; trao 10 chăn ấm mùa đông; phối hợp UBND khảo sát và hổ trợ 1.451 con gà con cho 14 gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn làm mô hình sinh kế;  ủng hộ Thổ nhỉ kỳ và SRIA khắc phục. hậu quả động đất với số tiền 26.763.000 đồng, đóng góp quỹ bảo trợ tẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa; vận động nhân dân mua thẻ bảo hiểm y tế  đạt 99,7%, thẻ bảo hiểm xã hội đạt 21,5%;  Tổ chức thành công hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 - 2023, triển khai phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn mới đảm bảo yêu cầu kế hoạch đề ra được các cấp đánh giá cao. Tổ chức 15 cuộc hội nghị thảo luận góp ý dự thảo Luật đất đai sữa .Tham gia giám sát chuyên đề với Ban Ban pháp chế-TTHĐND xã.

Đồng chí Đồng Thị Lý  -UVBTV Đảng ủy - CT UBMTTQ xã báo cáo kết quả 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 218 - QĐ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị đã đánh giá sâu sắc về kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 218 - QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 218 - QĐ/TW của Bộ Chính trị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội luôn xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong thời kỳ mới và trách nhiệm của Đảng ủy, đối với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. nhận thức, hành động của cán bộ, đoàn viên, hội viên được nâng lên; trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân luôn được quan tâm, việc công khai dân chủ các hoạt động cơ quan nhà nước đã tạo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, công tác quản lý, điều hành công việc ngày càng hiệu qủa hơn; đặc biệt thông qua hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động làm thước đo đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm. Từ đó đã ngày càng khẳng định vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân là rất quan trọng trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh, phát huy tốt quyền làm chủ của Nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển chung của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Huy Khuyến - Phó Bí thư Đảng ủy - CT  HĐND xã phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Nguyễn Huy Khuyến - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy- CT  HĐND xã đã ghi nhận đánh giá cao những kết quả hoạt động của MTTQ xã trong 6 tháng đầu năm 2023 và kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 218 - QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đồng thời đồng chí đã chỉ ra một số hạn chế tồn tại và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm đề nghị MTTQ xã tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng chính quyền trong sạch vững mạnh./.