Ngày 14/4/2023, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Thuận Lộc tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, giai đoạn 2003 - 2023. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tài -Thị ủy viên - phó Ban Dân vận, phó đoàn công tác của BTV thị ủy tại xã Thuận Lộc;  đồng chí Nguyễn Việt Hùng - phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã Hồng lĩnh; Các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, TT HĐND, lãnh đạo UBND,  các ông bà là Uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các đồng chí trong  Ban thường vụ Đảng ủy; TTHĐND; lãnh đạo UBND; Cán bộ, công chức, cán bộ bán chuyên trách xã;  Trưởng, phó Ban công tác Mặt trận; thôn trưởng,  chi hội trưởng các chi đoàn, chi hội 9 thôn và các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong  công tác phối hợp, triển khai và tổ chức thực hiện ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 20 năm được vinh danh khen thưởng.

20 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã Hồng Lĩnh, Ban Thường vụ Đảng ủy xã. Ủy ban MTTQ  Việt Nam xã Thuận Lộc đã tập hợp động viên các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống yêu nước và truyền thống cách mạng, động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, nghiêm chỉnh chấp hành hiến pháp, pháp luật tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, cùng nhà nước chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tổ chức Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc" ở khu dân cư được cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo nên bước chuyển mới và trở thành hoạt động xã hội rộng lớn, thiết thực động viên, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, thật sự là “Ngày hội của nhân dân".

Kết quả 20 năm qua, kinh tế - xã hội của xã tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, bình quân thu nhập đầu người tăng lên hàng năm, đến năm 2022 đạt 50.37 triệu đồng, tăng 35,12 triệu đồng so với năm 2003. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, tỷ lệ và chất lượng thôn văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên, năm 2022 có 97% gia đình đạt văn hóa, có nhiều thôn 5 năm liên tục đạt thôn văn hóa; cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, tập trung cao từ năm 2010 đến nay huy động nguồn lực để xây dựng 29,5km đường đạt chuẩn; 4,5km rải thảm nhựa, năm 2023 tiến hành thực hiện 44 tuyến, 7,1 km; Tổng giá trị 14,5 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp 4,6 tỷ đồng; xây mới 3 nhà văn hóa; Nhân dân tích cực tham gia hiến 79,267m2 đất. Công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững được quan tâm. Qua 20 năm hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà ở cho 230  hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 13.654 triệu đồng từ nguồn quỹ vì người nghèo do MTTQ các cấp vận động và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân các đoàn thể hỗ trợ;  hỗ trợ học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó 145 suất quà trị giá 42.000.000 đồng; hỗ trợ đột xuất, rủi ro, hoạn nạn cho hàng trăm hộ gia đình. Nhân dịp các ngày lễ tết trao tặng  10.081suất quà, trị giá 2.951.300.000 đồng. Qua việc tổ chức các phong trào thi đua và các cuộc vận động đã góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo 4,37% giảm so với  2003 là 7,33%; tỷ lệ hộ cận nghèo 5,8% giảm so với 2003 là 18,2%. Hoàn thành việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và đạt 2 khu dân cư kiểu mẩu, phấn đấu xây dựng đạt các tiêu chí của phường trước năm 2025

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Hùng - PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hồng Lĩnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của Ủy Ban MTTQ xã trong việc tổ chức Ngày Hội đại đoàn kết ở khu dân cư và sự lan tỏa tinh thần Ngày Hội đối với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 - 2023 là dịp để tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, sức mạnh của mỗi cộng đồng dân cư trong việc nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẩu, phấn đấu xây dựng đạt các tiêu chí của phường trước năm 2025.

Tại hội nghị tổng kết đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tổ chức Ngày hội đại đoàn kết, giai đoạn 2003 - 2023, thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động.

Một số hình ảnh văn nghệ tại Hội nghị tổng kết 20 năm ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” (2003 - 2023).

Thời gian tới Ủy ban MTTQ xã Thuận Lộc sẽ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với UBND và các tổ chức thành viên nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đáp ứng yêu cầu tình hình giai đoạn mới nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương./.