Ngày 15/9/2023 Ủy ban MTTQ phối hợp với Công an xã tổ chức sơ kết 2 năm phong trào xây dựng “ Dòng họ văn minh, an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2021- 2023, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2023 – 2025. Đến dự hội nghị sơ kết có đồng chí Nguyễn Việt Hùng - PCT Ủy ban MTTQ thị xã; đồng chí Thiếu tá Nguyễn Gia Phong - Phó trưởng Công an thị xã; các đồng chí trong BTV đảng ủy, TTHĐND, lãnh đạo UBND, Ban thường trực Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, Công an xã; Công chức văn hóa-xã hội; Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, thôn trưởng 9 thôn; đại diện Hội đồng gia tộc của 57 dòng họ.

Thời gian qua UBMTTQ và Công an đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện phong trào xây dựng “Dòng họ văn minh – an toàn về an ninh trật tự”, đổi mới nội dung của phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các dòng họ góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đặc biệt trong giai đoạn nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng các tiêu chí của phường hiện nay.

Đồng chí Đồng Thị Lý, Chủ tịch MTTQ xã Thuận Lộc khai mạc hội nghị

Năm 2022-2023 xã Thuận Lộc đã vận động nhân dân hiến đất, tài sản xây dựng đường giao thông thôn xóm và giao thông nội đồng, đến nay đã hoàn thành 52 tuyến đường giao thông chỉnh trang đô thị, tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp trên 3,2 tỷ đồng, hiến trên 2000m2 đất, huy động xã hội hóa kinh phí để nâng cấp chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn Hồng nguyệt và thôn Phúc Thuận trị giá  gần 200 triệu đồng và hơn 600 ngày công; đóng góp trên 15000 ngày công dọn vệ sinh môi trường, xóa vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ; tham gia vào các câu lạc bộ “Gia đình 5 có - Nông thôn mới kiểu mẫu” tại thôn Chùa, “Gia đình 5 không 3 sạch” thôn Thuận Sơn; “Gia đình 5 không 3 sạch, kinh tế phát triển” thôn Tân hòa. Với những đóng góp của con cháu các Dòng họ đã góp phần cũng cố và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành 4 khu dân cư kiểu mẩu và xây dựng đạt 11/17 tiêu chí của phường.

Đồng chí Đậu Xuân Dũng, Trưởng Công an xã Thuận Lộc báo cáo 2 năm phong trào xây dựng “ dòng họ văn minh an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2021 - 2023.

Trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được các dòng họ vận động con cháu thực hiện có hiệu quả, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm mới và sửa chữa 57 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách, người có công trị giá gần 4 tỷ đồng và hàng trăm ngày công.

Ông Đoàn Xuân Bá, Tộc trưởng họ Đoàn ở Thôn Hồng Lam, tham luận về đổi mới nội dung của phong trào thi đua, gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong dòng họ.

Toàn xã có 37/ 57 dòng họ  có quỹ khuyến học tổng số tiền là 730 triệu đồng. Các dòng họ đều phát huy có hiệu quả các nguồn quỹ để động viên, biểu dương khen thưởng con cháu học giỏi, thi đậu vào các trường Đại học, tạo động lực để con cháu vươn lên.

Đồng chí Phó Chủ tịch MTTQ thị xã Nguyễn Việt Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng “ dòng họ văn minh an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2021 – 2023 và mong muốn Thuận Lộc tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp “Xây dựng dòng họ văn minh - an toàn về an ninh trật tự” giữa UBMTTQ, Công an và các dòng họ.

Đồng chí Đinh Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Lộc biểu dương các dòng họ trong phong trào “Xây dựng dòng họ văn minh - an toàn về an ninh trật tự” trong 2 năm qua.

Các đồng chí lãnh đạo Thị xã và xã Thuận Lộc trao giấy khen cho 4 dòng họ

Hội nghị ký cam kết thi đua xây dựng dòng họ văn minh, an toàn về an ninh trật tự giai đoạn 2023-2025

Từ những kết quả hoạt động của các dòng họ trong phong trào “Xây dựng dòng họ văn minh - an toàn về an ninh trật tự”  đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương./.