Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười năm 2022 tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh đã cơ bản hoàn tất, tất cả đã sẵn sàng cho Lễ hội, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thuần túy tín ngưỡng dân gian, đảm bảo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước.

Các pano, áp phích tuyên truyền cho lễ hội Đền Cả

Theo kế hoạch, thời gian các hoạt động Lễ hội được diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày 31/10/2022 (tức là từ ngày 04/10 đến ngày 07/10 Âm lịch). Không gian chính của Lễ hội sẽ được diễn ra trong khuôn viên Di tích Đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười, thuộc tổ dân phố Hầu Đền, phường Trung Lương.

Lực lượng thanh niên tập trung thu dọn đồ đạc trong khuôn viên Đền để chuẩn bị cho tổ chức cho lễ hội

Quy mô tổ chức tổ chức cấp Thị xã; Nội dung chính của lễ hội, gồm: Tổ chức Hội thi gói bánh chưng dâng Thánh do Hội LHPN và Hội nông dân thị xã Hồng Lĩnh phối hợp tổ chức; Lễ rước nước (Lễ cấp thủy); lễ rước bộ (lễ cung rước Quan Hoàng Mười vân du); Nghi lễ Nhà nước (tổ chức lễ khai hội); Tổ chức nghi lễ Kiệu thỉnh thập vị Hoàng tử vương quan; Lễ tế Thánh, cúng phóng đăng và rước thả hoa đăng, đàn Mông Sơn chẩn tế; Lễ tế dân gian và Lễ Hầu tạ; …

Hội viên phụ nữ, nông dân và nhân dân phường Trung Lương tham gia lao động dọn vệ sinh khuôn viên Đền

Ông Phạm Quang Hồng - Thủ nhang Đền Cả, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, phấn khởi nói: “Dự kiến lễ hội Đền Cả năm nay sẽ đón tiếp rất đông du khách thập phương về tham dự nên công tác chuẩn bị cần đặc biệt chú trọng. Lễ hội cần được tổ chức an toàn, tiết kiệm với nội dung các hoạt động diễn ra đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đến thời điểm này, Ban quản lý di tích đã hoàn thành xây dựng Thượng điện, công tác xây dựng, tu bổ cơ sở vật chất, các hạng mục và cảnh quan trong khu vực Đền đã và đang được hoàn tất, công tác tuyên truyền, trang trí, quảng bá cho lễ hội được chú trọng, sẵn sàng cho một lễ hội đảm bảo theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thuần túy tín ngưỡng dân gian, đảm bảo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước

Khu vực Cung cấm mới được nâng cấp, sửa chữa hoàn thành kịp cho phục vụ Lễ hội

Đến thời điểm này, việc tổ chức các hoạt động hướng về Lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười đã được Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, Ban quản lý di tích và Thủ nhang Đền Cả chuẩn bị chu đáo, từ công tác tu sửa các hạng mục tại Đền đến công tác khánh thành Thượng điện, vệ sinh môi trường, công tác tuyên truyền, quảng bá về lễ hội, việc xây dựng chương trình, nội dung buổi lễ, văn tế, chương trình văn nghệ,... treo băng, cờ hồng kỳ, cờ vui, cờ lễ hội nhằm chào đón các phật tử và du khách thập phương về dự Lễ đông hơn các năm trước.

Ông Nguyễn Duy Đăng - Phó Chủ tịch Hội nông dân thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Trong thời gian này, Hội nông dân thị xã cùng phối hợp với các đoàn thể, Ban quản lý di tích  thể huy động đoàn viên, hội viên ra quân làm vệ sinh môi trường trước, trong và sau khu vực Đền. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nguyên liệu chuẩn bị cho Lễ hội gói bánh chưng dâng Thánh được trang trọng”.

Với công tác chuẩn bị của ban tổ chức, hy vọng Lễ hội Đền Cả năm nay sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng của nhân dân và du khách thập phương về dự lễ. Đồng thời thông qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc cũng như tăng cường công tác quảng bá hình ảnh, tôn vinh những thành tựu mà thị xã Hồng Lĩnh đã đạt được sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn./.