Xã Thuận Lộc: Đánh giá năng suất, sản lượng cây trồng vụ Đông Xuân 2016-2017.

Thứ năm - 18/05/2017 01:02
Ngày 16/5/2017, Liên đoàn thị xã và xã Thuận Lộc phối hợp đi thực tế khảo sát thăm đồng, ước tính năng suất, sản lượng một số loại cây trồng vụ Đông Xuân năm 2016-2017 trên địa bàn toàn xã.

Lúa vụ xuân ở xã Thuận Lộc
Vụ xuân năm 2017, diện tích gieo trồng của xã Thuận Lộc đạt khoảng 414,07 ha: Lúa 391,9 ha, khoai lang 4,5 ha; lạc 4 ha; rau đậu 12,62 ha… Đối với diện tích lúa (diện tích chủ yếu), cơ cấu: Nếp 98 là 39,80 ha; VTNA2 54,98 ha; Thiên ưu 8 là 266,22 ha; BT09 là 8,84 ha; HT1 5,3 ha; BT07 là 16,67 ha;). UBND xã xác định đây là vụ sản xuất quan trọng  nên đã trực tiếp chỉ đạo làm tốt công tác gieo cấy đúng lịch thời vụ, khuyến cáo nông dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời và tổ chức đánh chuột bảo vệ lúa.
Đối với diện tích lúa, từ đầu vụ đến nay, UBND xã tổ chức kiểm tra theo dõi nhiều lần, nhận thấy lúa đang trong quá trình trổ bông, trà lúa phát triển khá tốt . Tuy nhiên, năm nay công tác phòng trừ dập dịch chưa được triển khai kịp thời, đồng bộ. Bệnh đạo ôn xuất hiện và gây hại trên lúa ở giai đoạn bén rễ hồi xanh, từ đó tạo nguồn cho bệnh phát sinh trên cổ bông. Cùng với đó, thời tiết suốt vụ nhiều bất lợi, cực đoan đã tạo điều kiện cho bào tử nấm bệnh đạo ôn phát triển rất nhanh. Đến thời điểm 17/5, toàn xã Thuận Lộc ước tính có khoảng có 220,34 ha lúa xuân bị nhiễm đạo ôn cổ bông, tập trung chủ yếu vào loại giống: Thiên ưu 8. Trong đó, diện tích bị thiệt hại dưới 30% là 13,41 ha, diện tích bị thiệt hại 30-70% 56 ha; diện tích bị thiệt hai trên 70% 150,93 ha, thôn có diện tích bị thiệt hại lớn như: Thôn Tân Hòa, Phúc Thuận, Đồi Cao, giống thiên ưu gieo cấy nhiều lại bị nhiễm đạo ôn cổ bông nên đã ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng chung của toàn xã.
Sau ½ ngày đi thực tế khảo sát thăm đồng, theo kết quả đánh giá năng suất, sản lượng lúa xuân năm nay giảm mạnh: năng suất bình quân ước đạt 32,39 tạ/ha, sản lượng đạt 1269,32 tấn. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Xuân lần này nhằm xác định thiệt hại, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho vụ sản xuất sau góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.
Hiện tại, địa phương đang hướng dẫn bà con cho thu hoạch sớm đối với những diện tích bị nhiễm để giảm thiệt hại, thu hoạch lúa đến đâu thì làm đất để gieo cấy lúa vụ Hè thu kịp tiến độ đề ra./.

Tác giả bài viết: Thái Dung – Văn phòng thống kê