Công văn số: 17/UBND-VP

Thứ ba - 10/10/2017 22:24
Công văn số: 17/UBND-VP
Công văn về việc đôn đốc phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa vụ xuân
Xem chi tiết tại đây:
ỦY BAN NHÂN DÂN
XÃ THUẬN LỘC

Số: 17/UBND-VP
Thuận Lộc, ngày 29 tháng 4 năm 2017
         V/v Đốc đốc phòng trừ bệnh
       Đạo ôn cổ bông trên lúa vụ Xuân

Kính gữi:
                   -  Thành viên Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp.
-  Chủ nhiệm các HTX.
- Cấp ủy, Ban cán sự 9 thôn.

Hiện nay lúa vụ Xuân đang giai đoạn trổ bông và đã trổ bông xong.Trong thời gian qua thời tiết diễn biến bất thường, mưa kèm theo gió mạnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh Đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại trên trà lúa Thiên ưu 8, đặc biệt gây hại nặng đối với diện tích lúa đã bị đạo ôn lá. Mặc dầu đã có thông báo hướng dẫn phòng trừ Bệnh đạo ôn, tuy nhiên kết quả tổ chức phòng trừ đạt thấp. Vì vậy hiện nay bệnh Đạo ôn cổ bông đã phát sinh gây hại nặng, gây bông bạc, Chiều ngày 29/4/2017  UBND xã phối hợp với cán bộ TT UDKHKT, của Thị xã và  HTX đã đi kiểm tra tất cả các cánh đồng qua kiểm tra thấy các trà lúa đều bị nhiểm bệnh đậu ôn cổ bông tỷ lệ hại trung bình 5-10%, nơi cao 30% nhất là trên các trà lúa thiên ưu 8  2 thôn Phúc thuận, Tân hòa bị nhiễm rất nặng.
 Trong thời gian tới theo dự báo thời tiết còn âm u là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông tiếp tục phát sinh gây hại trên các giống lúa làm ảnh hưởng lớn đến năng suất sản lượng cây trồng vụ xuân.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng trừ bệnh Đạo ôn cổ bông trên lúa vụ Xuân. UBND xã đề nghị thành viên đoàn chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phụ trách các đơn vị, HTX nông nghiệp, cán bộ khuyến nông, cấp ủy, ban cán sự 9 thôn và bà con nông dân thực hiện tốt các nội dung sau :
1) Thường xuyên tổ chức thăm đồng kiểm tra tình hình sâu bệnh, đặc biệt trên các giống như Thiên ưu 8, VTNA2  bị bệnh đạo ôn và thông báo đến tận hộ dân, thực hiện phòng trừ kịp thời hiệu quả;
2) Tiến hành phun trừ bằng thuốc: Fujon 40EC. Pha 35ml thuốc vào bình phun 16 lít, phun 2 bình -3 bình cho 1 sào (500m2). Phun vào giai đoạn lúa trổ 3%-5% và phun lại lần 2 ngay sau khi lúa trổ xong. Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, lúc lá lúa đã khô sương, tránh phun vào lúc lúa đang phơi mau;
3) Đảm bảo đủ nước 3-5 cm cho lúa sinh trưởng và tăng sức đề kháng;
Công tác phòng trừ bệnh Đạo ôn cổ bông trên lúa vụ xuân là một nhiệm vụ hết sức khẩn trương, cấp bách. Vì vậy UBND xã đề nghị thành viên Ban chỉ đạo,  HTX, cán bộ khuyến nông, cấp ủy, ban cán sự 9 thôn  và bà con nhân dân triển khai kịp thời, tổ chức thực hiện phong trừ kịp thời có hiệu quả. Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện có gì khó khăn vướng mắc kịp thời báo cáo UBND xã để chỉ đạo giải quyết./.

Nơi nhận:
- TT Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã;
- Thành viên Ban chỉ đạo XSNN;;
- Trưởng các ban, ngành đoàn thể cấp xã;
- CN HTX, cấp ủy, Ban cán sự 9 thôn;
- Lưu: VPUBND.